Nhật Nối Lại Chuyến Bay Đến Việt Nam

23 Tháng Sáu, 2020


Ngoại trưởng Nhật cho biết hoạt động đi lại từ Nhật Bản đến Việt Nam sẽ được nối lại tuần này, đánh dấu bước đầu tiên nới lỏng hạn chế giữa hai nước.

Các chuyến bay giữa hai nước sẽ được phép hoạt động lại từ 25-27/6, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết trong cuộc họp báo hôm nay ở Tokyo. Các chuyến bay thuê chở khoảng 440 doanh nhân dự kiến diễn ra trong ba ngày trên. Việt Nam cũng nhất trí tiếp nhận các du khách từ Nhật Bản với điều kiện họ tuân thủ các biện pháp tăng cường phòng dịch.

Sân bay Haneda vắng khách trong mùa dịch

Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc nhiều biện pháp khác nhau nhằm nới lỏng lệnh cấm đi lại được áp đặt trước đó để ngăn chặn Covid-19 lây lan. Nước này hiện áp lệnh cấm nhập cảnh với du khách đến từ hơn 100 quốc gia và khu vực.

Hôm 19/6, ông Motegi cho biết Nhật Bản và Việt Nam đã nhất trí nới lỏng "từng phần và dần dần" các biện pháp hạn chế đi lại và các chuyến bay giữa hai nước sẽ sớm được nối lại.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, sau khi Việt Nam và Nhật Bản cơ bản khống chế được Covid-19, hai bên đã nhất trí dần khôi phục hoạt động đi lại, tăng cường quan hệ song phương trên tinh thần bảo đảm phòng dịch, không để virus lây lan.

Hồi giữa tháng 4, Nhật Bản từng đứng trước nguy cơ vỡ trận do Covid-19, khi gần 9.800 người nhiễm nCoV, 190 người chết. Thủ tướng Shinzo Abe đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc. Cuối tháng 5, tình trạng khẩn cấp được dỡ bỏ. Nhật Bản hiện ghi nhận hơn 17.900 ca nhiễm nCoV, bao gồm 953 ca tử vong.

Việt Nam đã trải qua 68 ngày không ghi nhận lây nhiễm cộng đồng, với tổng số ca nhiễm nCoV là 349, trong đó 328 người đã khỏi.

Trong khuôn khổ Đối tác chiến lược sâu rộng, Việt Nam và Nhật Bản đã có nhiều hợp tác để đối phó trước đại dịch. Nhật hỗ trợ Việt Nam gần 2 triệu USD đối phó Covid-19, trong khi Hà Nội tặng Tokyo vật tư y tế, trong đó có khẩu trang. Hai bên cũng phối hợp đưa công dân Việt hồi hương tránh dịch.

 

Nguồn: vnexpress.net