Những món ngon Đà Nẵng không thử là tiếc, những hương vị đặc biệt chẳng lẫn vào đâu!

27 Tháng Năm, 2023


Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng với những điểm đến lý tưởng, mà còn khiến bao khách du lịch xao xuyến  bởi hương vị đặc biệt chẳng lẫn vào đâu của những món ngon Đà Nẵng.

Đâu là điểm khác biệt của văn hóa ẩm thực Đà Nẵng  

Đà Nẵng nổi tiếng là một trong những nền ẩm thực phong phú ở Duyên Hải miền Trung. Ẩm thực nơi đây có những hương vị rất đặc trưng của miền Trung nhưng vẫn mang đậm tinh thần mộc mạc, giản dị rất riêng của người dân Đà Nẵng.


Nước dùng và nước chấm được xem như là linh hồn tạo nên điểm nhấn khác biệt cho những món ăn. Cũng là những món quen thuộc như bún bò, mì Quảng, bún cá, nhưng có một nét gì đó rất riêng; tinh ý cảm nhận, bạn sẽ thấy những vị ngọt thanh, ngon lành mà không nhàm chán, mộc mạc mà vẫn đậm đà khó quên.


Một trong những yếu tố làm nên sự trọn vẹn cho các món ăn và đặc trưng của nền ẩm thực nơi đây, đó là phần nước chấm. Nước chấm không ngon thì món ăn cũng chẳng thể tròn vị, đặc biệt là mắm nêm. Tại Đà Nẵng các cách pha trộn nước chấm không chỉ là công thức, mà gần như đã trở thành một phần trong văn hóa ẩm thực.


Mỗi nhà hàng có thể sẽ có một cách pha riêng, nhưng đều chung một “cái hồn” - vừa đủ bắt vị, thơm nhưng không quá nồng, vừa có độ cay của Huế nhưng không làm khó những người không thích ăn cay, chỉ ăn lần đầu mà cứ nhớ mãi và thèm được trở lại.


Ngoài ra, ẩm thực của “thành phố đáng sống” luôn cuốn hút thực khách là nhờ vào sự mộc mạc, giản dị nhưng đầy tinh tế như chính những con người sống tại đây. Chính vì thế, việc thưởng thức ẩm thực đường phố do chính tay các đầu bếp “bản địa” chế biến sẽ giúp bạn hiểu thêm phần nào về văn hóa nơi đây.

Top 6 món ngon Đà Nẵng nên thử một lần

Nếu có cơ hội đến với Đà Nẵng, bạn nhất định không thể bỏ qua những món ăn dưới đây:

1. Mì Quảng

Mì Quảng là món đứng đầu mọi danh sách đặc sản Đà Nẵng với hương vị rất riêng mà ăn một lần sẽ nhớ mãi. Một tô mì chắc sợi, kết hợp với tôm, thịt, bánh tráng nướng, đậu phộng rang, chan thêm nước lèo thơm ngọt, đậm đà, sẽ khiến bạn say đắm và khó lòng quên. Điều hấp dẫn của món này là bạn có thể cho thêm một chút ớt rim cay cay, ngọt ngọt để tăng thêm hương vị và khiến món ăn trở nên tuyệt vời hơn.

Đặc biệt, cách bày biện của mì Quảng Đà Nẵng có phần cầu kỳ hơn so với các tỉnh thành khác. Thay vì đơn giản cho vào tô, mì Quảng được trang trí đầy màu sắc với màu vàng của sợi mì, rắc thêm chút xanh của hành lá, đỏ của ớt cùng các loại topping phủ đầy trên tô. Điều này làm cho món ăn trở nên bắt mắt và hấp dẫn hơn đối với các du khách đam mê khám phá ẩm thực.

2. Bánh tráng cuốn thịt heo

Bởi vì bắt nguồn từ “hàng xóm” Quảng Nam, nên nguyên liệu của Bánh tráng thịt heo Đà Nẵng có nhiều nét tương đồng với phiên bản gốc. Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo của bánh tráng mỏng giòn, cuộn với rau sống và thịt heo cắt lát mỏng. 

Tuy nhiên, bánh tráng thịt heo Đà Nẵng có phần khác biệt, bởi thịt heo ở đây được cắt mỏng, có 2 đầu là mỡ, còn chính giữa là thịt nạc thay vì là phần ba chỉ như bình thường. Nghe đến đây bạn nghĩ rằng sẽ rất ngấy, nhưng không đâu, tỉ lệ nạc và mỡ được cân bằng hài hoà nên rất bắt miệng.

Chưa hết, linh hồn của món ăn nằm ở chén nước mắm nêm đặc biệt. Bạn có thể điều chỉnh vị của nước chấm bằng cách thêm hoặc bớt đường, tỏi, ớt và chanh tùy theo sở thích của mình.

3. Bún mắm nêm 

Chỉ cần một gắp đũa, bún mắm nêm Đà Nẵng sẽ khiến bạn cảm nhận được sự đa dạng và phong phú của ẩm thực miền Trung. Với vị béo của thịt ba chỉ, hương thơm của rau sống, và đậm đà của mắm nêm, món ăn này là một sự kết hợp hoàn hảo giữa những hương vị truyền thống và sự sáng tạo.

Với chút cay nồng tiêu và ngọt mặn hài hòa của chả bò, món bún mắm nêm ở đây có một hương vị đặc trưng mà không phải nơi nào cũng có được.

Mặc dù, món này có thể khiến một số người cảm thấy không hợp ban đầu, nhưng đã ăn được rồi thì chắc chắn sẽ “ghiền”.

4. Bánh đập 

Có thể nói bánh đập Đà Nẵng mộc mạc và cuốn hút như những con người ở đây. Bánh đập đơn giản là một miếng bánh tráng mỏng nướng giòn, chính giữa được trải một lớp bánh ướt, có quét thêm lớp dầu hẹ và hành phi để dậy mùi thơm. Một số quán có thể thêm thịt băm hoặc tôm nhuyễn để làm cho món ăn thêm hấp dẫn.

Điểm đặc biệt của món bánh này là phải đập nó để thưởng thức đúng cách, vì vậy món ăn này được gọi là Bánh Đập.

Bánh Đập thường được ăn kèm với nước chấm - một loại mắm nêm có hương vị đặc biệt. Người ta thường dùng dứa băm nhuyễn để tạo độ ngọt và chua, thay vì sử dụng chay hay đường. Bạn nên ăn bánh đập lúc nóng, để cảm nhận được sự giòn tan của bánh tráng nướng và độ mềm dẻo của bánh ướt.

5. Bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc: 

Bánh bèo-nậm-lọc là bộ 3 món quà được yêu thích của người dân Đà Nẵng và đã trở thành một trong những món ăn không thể bỏ qua khi du khách đến thăm thành phố này. 

Bánh bèo làm từ bột gạo xay nhuyễn, rồi đổ vào chén mang đi hấp chín. Để dậy vị hơn, thì bánh bèo thường được kèm với bột tôm rang cháy và tóp mỡ.

Tuy cùng nguyên liệu, nhưng bánh nậm có cách chế biến và thưởng thức khác. Bột gạo xay nhuyễn trộn với tôm, thịt băm và hành, rồi đổ vào lá chuối và hấp chín. Nên khi ăn, bạn có thể cảm nhận được mùi thơm của lá.

Còn bánh bột lọc là sự kết hợp của bột năng và bột sắn dây hấp chín, nên bánh sẽ có độ dai và màu sắc trong hơn. Bạn có thể thỏa thích lựa chọn nhân tôm, thịt mỡ hay đậu xanh đều rất ngon.

Đặc biệt, ba loại bánh này khi được ăn chung với nước mắm chua ngọt, tỏi phi và ớt thì phải nói là ngon tuyệt cú mèo.

6. Bún cá Đà Nẵng 

Mọi người cho rằng, ẩm thực Đà Nẵng đa phần “mượn" của Huế, Quảng Nam, nhưng không phải như thế đâu. Bún chả cá được xuất phát từ chính vùng đất này với hương vị đặc trưng không thể nhầm lẫn ở đâu được. 

Điểm khác biệt nằm ngay ở hương vị nước dùng. Bún chả cá Đà Nẵng có nước dùng khá trong, ít dầu mỡ, có vị ngọt thanh, không bị quá nhiều gia vị bởi được ninh từ xương cá nguyên chất và các rau củ tươi như bí đỏ, bắp cải,... 

Các nguyên liệu ăn kèm cực giàu dinh dưỡng và rất đầy đủ từ chả cá hấp, chả cá chiên và một lát cá thu tươi, ăn kèm là có một dĩa rau đa dạng được cắt nhuyễn. Thế nên, món ăn này sẽ là một lựa chọn lý tưởng cho những tín đồ du lịch đang theo chế độ ăn lành mạnh. 

Một mẹo nhỏ khi ăn, các bạn nên cho thêm một ít nước cốt chanh và một chút mắm ruốc để dậy vị hơn.

Đi đâu, ăn gì ở Đà Nẵng để chuẩn vị 

Dưới đây chính là những địa điểm “ruột" được người dân bản địa vô cùng yêu thích:

1. Chợ Cồn 

Du khách dễ dàng thưởng thức đa dạng món ăn từ đường phố đến những món ăn đặc trưng của địa phương ngay tại Chợ Cồn mà chẳng cần di chuyển nhiều. Bởi Chợ Cồn được chia thành hai khu vực ẩm thực hấp dẫn:


Khu vực Food Court có bày bán đa dạng các món ăn, từ đồ ăn vặt, món tráng miệng cho đến bữa chính cùng rất nhiều lựa chọn phong phú đa dạng.


Trong khi đó, khu vực Street Food mang đến cho bạn một cảm giác sôi động hơn khi bạn có thể thưởng thức ẩm thực đồng thời ngắm nhìn dòng người qua lại. Tại khu vực này, bạn cũng cần phải ăn nhanh để nhường chỗ cho những người khác.

  • Địa điểm: 290 Hùng Vương, phường Vĩnh Trung, quận Hải Châu
  • Thời gian hoạt động:
    Food Court hoạt động từ 6:00 đến 19:; Street Food hoạt động từ 15:00 đến 23:00

2. Chợ Hàn 

Một lựa chọn khác nếu bạn muốn thưởng thức những món ăn ngon ở Đà Nẵng, kết hợp với mua sắm, mua quà lưu niệm thì chợ Hàn là địa điểm lý tưởng. Bởi vì, nơi đây được mệnh danh là "thiên đường mua sắm" cho những du khách muốn dành một buổi tối trọn vẹn và phong phú trải nghiệm.

Điều đặc biệt, vị trí của chợ Hàn rất là thuận tiện để đi lại. Bạn chỉ mất khoảng 15 phút đi từ Nhà ga Quốc tế Đà Nẵng.

Mặc dù, chợ Hàn hoạt động đến 22:00, nhưng đến khoảng tầm 19:00 đã có rất nhiều quầy hàng đóng cửa, cũng như những món ngon cũng chẳng còn.

  • Địa điểm: 119 đường Trần Phú, phường Hải Châu 1, quận Hải Châu
  • Thời gian hoạt động: 6:00 - 22:00

3. Chợ đêm Sơn Trà 

Chợ đêm Sơn Trà là tổ hợp ăn uống - trải nghiệm sôi động nhất về đêm tại Đà Nẵng. Đến đây, du khách vừa có thể no bụng bởi nhiều gian hàng ăn uống đa dạng: từ đặc sản Đà Nẵng, món ăn chơi, thậm chí là những món ăn của nhiều quốc gia khác. Hay vừa trải nghiệm văn hoá địa phương thông qua buổi trình diễn của ban nhạc, mua sắm đồ lưu niệm,...

Khi ăn uống tại chợ, du khách có thể dễ dàng chiêm ngưỡng các hoạt động như Cầu Rồng phun nước hay trải nghiệm không khí sôi động của khu vực ven sông Hàn về đêm.

  • Địa điểm: Mai Hắc Đế, An Hải Trung, Sơn Trà
  • Thời gian hoạt động: 18:00 - 24:00

4. Chợ đêm Hòa Khánh 

Tại đây, bạn có thể thỏa thích mua sắm và ăn uống mà không cần phải đắn đo hay bị “chém” vì mức giá tại đây được xem là “hạt dẻ” hơn rất nhiều so với các điểm ăn chơi khác. Chỉ với một, hai trăm ngàn bạn cũng có thể thưởng thức trọn vẹn những món ăn ngon bổ. Hơn nữa, không gian chợ rộng rãi, thoáng mát và còn có khu vực ghế trống miễn phí cho khách thưởng thức món ăn hoặc nghỉ ngơi sau khi mệt mỏi.

Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn trọng khi tham gia vui chơi tại chợ đêm vì thường đông đúc.

  • Địa điểm: đường Nguyễn Cảnh Chân, Đà Nẵng
  • Thời gian hoạt động: 18:00 - 24:00

Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp đi dạo và trải nghiệm dọc các phố ăn uống cầu Trần Thị Lý, đường Huỳnh Thúc Kháng, Lê Thanh Nghị, khu ẩm thực đêm Helio (quận Hải Châu)... Đây là những nơi tập trung hàng trăm món ăn ngon Đà Nẵng hấp dẫn. Thực khách vừa có thể tận hưởng những sắc vị đa dạng, vừa thưởng thức những giai điệu đầy chất địa phương.

Ngoài ra nếu bạn bay tuyến quốc tế, nhà ga Quốc Tế Đà Nẵng cũng là một trạm dừng lý tưởng nạp năng lượng cho chuyến đi với những món ăn vừa lạ vừa quen, vừa thân thuộc vừa có những nét rất riêng của Đà Nẵng.

Xem thêm tại: Ẩm thực tại Nhà ga quốc tế Đà Nẵng?

Đà Nẵng là một thành phố không chỉ đáng sống mà còn là một thiên đường ẩm thực tuyệt vời. Bạn đã sẵn sàng "càn quét" hết danh sách món ngon Đà Thành chưa? Xách balo lên và khám phá ngay thôi nào!