Đạt 18 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam năm 2019 là một thách thức

19 Tháng Tám, 2019


Hiện nay, mặc dù tốc độ tăng lượt khách quốc tế đang có dấu hiệu chậm lại nhưng đó cũng là một thách thức để Việt Nam đạt mục tiêu cũng như cơ hội để ngành du lịch nỗ lực tìm ra những giải pháp hiệu quả, tăng cường thu hút khách quốc tế một cách bền vững, lâu dài.

Con số 18 triệu lượt khách là một con số nhỏ bé. Thế nhưng, trong bối cảnh hiện nay, để đạt được con số mục tiêu lượt khách quốc tê đến Việt Nam năm 2019 này là một thách thức với ngành du lịch.

Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao & Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh phát biểu như trên tại Hội nghị chủ đề “Tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam” do Tổng cục Du lịch tổ chức tại Đà Nẵng ngày 16/8.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cùng các đại biểu dự Hội nghị phát động chiến dịch "Du lịch xanh" - một trong những giải pháp tăng cường thu hút du khách quốc tế, phát triển du lịch bền vững

 Tốc độ tăng lượt khách quốc tế đến Việt Nam đang có dấu hiệu chậm lại

Phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng so sánh với một điểm đến, thì con số 18 triệu lượt khách quốc tế vẫn là một con số nhỏ bé. Chẳng hạn như Đài Loan đón đến 40 triệu lượt khách quốc tế, thì con số 17 - 18 triệu lượt khách chưa là gì.

Tuy nhiên, dựa trên con số khoảng 10 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong 7 tháng đầu năm, đạt mục tiêu kế hoạch năm (18 triệu lượt khách) trong 5 tháng còn lại là một thách thức. Chỉ hy vọng vào các tháng cao điểm đón khách quốc tế hàng năm từ tháng 9, 10 trở đi.

Tốc độ tăng lượt khách quốc tế đến Việt Nam đang có dấu hiệu chậm lại

Thông tin tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cho biết, trong 7 tháng đầu năm, Việt Nam đã đón gần 10 triệu lượt khách quốc tế, tăng khoảng 8% so với cùng kỳ năm 2018. Tuy lượng khách tăng, song tốc độ tăng đang có dấu hiệu chậm lại. Cùng thời điểm 7 tháng đầu năm, tốc độ tăng của năm 2018 so với 2017 đạt đến hơn 25%.

Phân tích số liệu thống kê cho thấy, khách từ hai thị trường lớn nhất là Trung Quốc và Hàn Quốc đang giảm và chậm lại. Cụ thể, lượt khách Trung Quốc đến Việt Nam không tăng mà còn giảm 28% so với cùng kỳ năm trước. Lượt khách Hàn Quốc tăng 22% (tốc độ tăng cùng kỳ năm trước là hơn 50%).

Nguyên nhân do thị trường khách Trung Quốc giảm theo xu thế chung. Khách Trung Quốc đến các nước Thái Lan, Mỹ, Úc và nhiều điểm đến khác cũng đang có xu hướng giảm. 

Thách thức cũng là cơ hội tăng cường thu hút khách quốc tế bền vững

Nhiều ý kiến tại Hội nghị cùng bày tỏ tin tưởng rằng tốc độ tăng lượt khách quốc tế đang có dấu hiệu chậm lại là một thách thức để Việt Nam đạt mục tiêu nhưng cũng là cơ hội để ngành du lịch nỗ lực tìm ra những giải pháp hiệu quả, tăng cường thu hút khách quốc tế một cách bền vững, lâu dài.

Xúc tiến quảng bá điểm đến Việt Nam là một trong những giải pháp tăng cường thu hút khách quốc tế đến Việt Nam

Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, trước mắt, phải bàn các giải pháp hiệu quả để thu hút khách từ các thị trường đang có tỷ trọng lớn hiện nay Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản để đạt mục tiêu đón 18 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2019. Chấn chỉnh những tác động tiêu cực của loại hình tour du lịch 0 đồng, nhưng vẫn giữ được mức tăng lượt khách đến cả về lượng lẫn về chất.

Đồng thời, về lâu dài, cần có giải pháp thu hút khách quốc tế từ thị trường các nước Đông Nam Á (Thái Lan, Malaysia, Indonesia..) và xa hơn là các nước Anh, Mỹ, Pháp, Úc để bù lại khi lượng khách đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc đang có xu thế giảm.

Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, một trong những điểm cộng cơ hội cho Việt Nam thu hút khách quốc tế trong 5 tháng còn lại, đạt kế hoạch năm 2019 là các hoạt động giao lưu, trao đổi về du lịch, kinh tế, văn hoá, xã hội, thể thao giữa Việt Nam và các nước trong khu vực Đông Bắc Á, nhất là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và các nước Đông Nam Á góp phần nâng cao hình ảnh, vị thế của Việt Nam. Nhiều điểm đến và sản phẩm du lịch của Việt Nam đang trở nên hấp dẫn, nổi tiếng trên thế giới.

Các điểm đến, sản phẩm du lịch Việt Nam nổi tiếng thế giới góp phần thu hút khách quốc tế (ảnh: Cầu Vàng ở Đà Nẵng)

 Các hoạt động giao lưu văn hoá, thể thao cùng các sự kiện quốc tế lớn là cơ hội quảng bá hình ảnh du lịch Việt Nam ra thế giới (ảnh: Lễ hội giao lưu văn hoá Hội An - Nhật Bản)

Bên cạnh đó, các sự kiện quốc tế lớn tại Việt Nam cùng các hoạt động xúc tiến quảng bá điểm đến Việt Nam tại các nước đã và đang tiếp tục triển khai trong thời gian tới cũng góp phần tăng cường thu hút khách quốc tế đến Việt Nam.

Hội nghị đã đưa ra các giải pháp thu hút khách quốc tế như quảng bá điểm đến trên cơ sở phát huy tổng hợp quan hệ hợp tác công - tư; xây dựng các gói sản phẩm kích cầu du lịch để giới thiệu đến các thị trường; tăng cường trao đổi khách du lịch với các nước là thị trường nguồn của du lịch Việt Nam; hợp tác với các ngành ngoại giao, thương mại, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để đẩy mạnh quảng bá du lịch Việt Nam; đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, ứng xử văn minh tại điểm đến.

 

Nguồn: dantri.com.vn